iccare.com.vn/
TIN TỨC Y KHOA

Xương quai xanh là gì? Cấu tạo và chức năng của xương quai xanh

Xương quai xanh là vùng xương nổi lên nằm ngang ở hai bên phía dưới cổ với vai trò hỗ trợ di chuyển cho phần thân trên của cơ thể. Ngoài ra, xương quai xanh phụ nữ còn thể hiện nết đẹp về tính thẩm mỹ nhưng vẫn đảm đảm về cấu tạo và chức năng như bình thường.

Xương quai xanh là gì?

Xương quai xanh hay còn được biết tới với tên gọi là xương đòn, là một bộ phận quan trọng của bộ khung xương nằm ở phía dưới bờ vai và cổ. Xương quai xanh nam hay xương quai xanh của phụ nữ nhìn chung đều dài, chạy ngang giữa xương ức với xương bả vai.

Dễ dàng nhận biết được xương quai xanh bằng mắt thường khi nó hiện rõ ở phần dưới da. Nhiệm vụ chính của loại xương này là kết nối cánh tay ở cả hai bên với các xương khác trong hệ thống xương của cơ thể con người.

Xương quai xanh là vùng xương nằm ngang phía dưới cổ
Xương quai xanh là vùng xương nằm ngang phía dưới cổ

Cấu tạo của xương quai xanh

Xương quai xanh sẽ tạo ra hai khớp chính bao gồm:

 • Khớp ức – đòn: Phần đầu của xương quai xanh kết nối với xương ức để tạo nên một khớp nối linh hoạt.
 • Khớp cùng vai – đòn: Mỏm cùng vai và một phần xương bả vai sẽ nối với phần đầu phía bên ngoài xương quai xanh để hình thành một khớp cùng vai ổn định cho cơ thể.

Chức năng xương quai xanh

Khớp vai là một khớp có nhiệm vụ quan trọng trong việc di chuyển của cơ thể, đồng thời phạm vi hoạt động cũng rất rộng và dễ dẫn tới việc trật khớp. Trong đó, xương quai xanh cũng đóng vai trò tối quan trọng nhằm kết nối các khớp vùng vai.

Ngoài ra, xương quai xanh còn có chức năng giữ cho cánh tay được hoạt động tự do và vươn ra xa khỏi cơ thể. Phía trước có xương quai xanh, phía sau là xương bả vai. Cả hai sẽ cùng hợp tác tạo thành đai vai mạnh mẽ nhằm nâng đỡ cả cánh tay đơn giản.

Bên cạnh đó, xương quai xanh cũng sẽ liên kết với hệ thống xương sườn để cấu thành lồng ngực tạo nên một lớp bảo vệ vững chắc cho hàng loạt bộ phận quan trọng như tim và phổi tránh khỏi các tác động bên ngoài.

Chưa hết, xương quai xanh còn giúp cho cơ thể bảo vệ các mạch máu cũng như dây thần kinh quan trọng tại vùng nách và dưới cánh tay.

Chấn thương xương quai xanh

Xương quai xanh bị chấn thương là điều không hiếm gặp, có thể là xương quai xanh bị lệch, xương quai xanh bên to bên nhỏ… Trong đó, xương quai xanh bị gãy vẫn là một chấn thương điển hình. Khi gặp phải tình trạng này, người bệnh rất dễ nhận biết do nó nằm ngay dưới da.

Mức độ chấn thương của xương quai xanh là nhẹ hay nặng tùy vào từng trường hợp bao gồm: Nứt xương quai xanh, nẻ xương quai xanh, gãy xương và thậm chí là gãy thành nhiều đoạn. Ngoài ra, xương quai xanh cũng có thể nằm ở vị trí ban đầu hay sang một vị trí khác sau khi bị chấn thương.

Nguyên nhân chấn thương

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới chấn thương, gãy xương quai xanh như: Tai nạn, té ngã, bị tác động mạnh vào vùng xương quai xanh… Ngoài ra, gãy xương quai xanh ở trẻ sơ sinh là bởi gặp rủi ro trong quá trình sinh.

Triệu chứng chấn thương

Xương quai xanh khi bị chấn thương sẽ có các biểu hiện như sau:

 • Vai bị trượt xuống theo hướng về phía trước.
 • Mất liên tục của xương ở khu vực bị gãy, các đầu xương bị gãy sẽ không di động cùng hướng.
 • Khi nâng tay lên sẽ cảm nhận được tiếng lạo xạo.
 • Nâng cánh tay lên gặp khó khăn.
 • Sưng, bầm tím và đau ở vùng xương quai xanh.
Gãy xương quai xanh là một chấn thương phổ biến
Gãy xương quai xanh là một chấn thương phổ biến

Cách điều trị chấn thương xương quai xanh

Tùy thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ, người bị gãy xương quai xanh sẽ có phương án điều trị khác nhau. Dưới đây là một số cách điều trị cho trường hợp nhẹ, chưa bị gãy hoàn toàn.

 • Dùng thuốc giảm đau để giảm đau theo chỉ định của bác sĩ.
 • Dùng đai để nâng cánh tay, giảm áp lực cũng như hỗ trợ hoạt động của cánh tay.
 • Tập vật lý trị liệu: Giai đoạn đầu chấn thương xương quai xanh, người bệnh sẽ cảm thấy rất đau đớn. Tuy nhiên các bài tập vật lý trị liệu sẽ giúp cơ khớp không bị cứng do ít hoạt động.

Một số câu hỏi liên quan đến xương quai xanh

Nhắc đến xương quai xanh, không ít người đặt ra câu hỏi liên quan đến vấn đề này. Dưới đây là một số thắc mắc về xương quai xanh phổ biến hiện nay.

Phòng ngừa gãy xương quai xanh như thế nào?

Tránh tai nạn lao động bằng cách trang bị đầy đủ đồ bảo hộ.

 • Tham gia giao thông an toàn.
 • Trước khi chơi các môn thể thao nên khởi động kỹ lưỡng.
 • Chơi thể thao với tinh thần rèn luyện, không triệt hạ hay gây ra các thương tích.

Có xương quai xanh là đẹp hay xấu?

Xương quai xanh đẹp hay xấu tùy thuộc khi xuất hiện ở con trai hoặc con gái
Xương quai xanh đẹp hay xấu tùy thuộc khi xuất hiện ở con trai hoặc con gái

Về mặt thẩm mỹ, việc có xương quai xanh hiện rõ đặc biệt là xương quai xanh của phụ nữ được xem là một vẻ đẹp cuốn hút. Để có thể đạt được điều này thì mọi người cần thực hiện một số bài tập chuyên sâu và chú ý đến chế độ ăn uống của bản thân một cách phù hợp.

Xương quai xanh là một loại xương có vai trò rất quan trọng trong chuyển động phía thân trên của con người. Đồng thời, là nơi cũng rất dễ xảy ra chấn thương. Hy vọn rằng thông tin bên trên của phòng khám chiropractic iccare sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về chức năng cũng như cách phòng tránh chấn thương cho xương quai xanh.

Đăng ký khám

Hãy liên hệ iCCARE ngay hôm nay, để nhận được giải đáp bất kỳ thắc mắc nào về xương khớp và cột sống.
  X iCCare chăm sóc sức khoẻ
  bền vững cho cả gia đình!
  chat zalo call