iccare.com.vn/
TIN TỨC Y KHOA

Vật lý trị liệu là gì? Lợi ích và phương pháp vật lý trị liệu hiệu quả

Vật lý trị liệu hiện nay đang được áp dụng hầu hết ở các bệnh lý liên quan đến xương khớp, đây là phương pháp điều trị hoàn toàn không xâm lấn ở các giai đoạn. Điều quan trọng là người bệnh có thể áp dụng vật lý trị liệu tại nhà của chính mình mà vẫn cho hiệu quả tích cực.

Vật lý trị liệu là gì?

Vật lý trị liệu là một phương pháp điều trị bằng cách sử dụng các tác nhân vật lý như ánh sáng, nhiệt, nước, chất lỏng và động lực. Vật lý trị liệu dùng để phục hồi chức năng cho cơ thể, mang lại sự hiệu quả sau khi bị chấn thương hay phẫu thuật.

Vật lý trị liệu được sử dụng rất nhiều hiện nay
Vật lý trị liệu được sử dụng rất nhiều hiện nay

Vật lý trị liệu được áp dụng cho nhiều loại bệnh khác nhau như vấn đề về thần kinh… nhưng chủ yếu vẫn là các bệnh về xương khớp.

Vật lý trị liệu có lợi ích gì?

Giúp cho bệnh nhân giảm đau hiệu quả ngay từ lần đầu áp dụng. Đồng thời giảm thiểu việc sử dụng thuốc để tránh các tác dụng phụ tồi tệ.

Giúp bệnh nhân tránh được việc phải can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật đau đớn.

Cải thiện khả năng phục hồi chức năng, rút ngắn thời gian điều trị sau chấn thương hay phẫu thuật.

Vật lý trị liệu còn giúp cho cơ thể của những người cao tuổi tránh được các vấn đề về xương khớp.

>>> Xem thêm: 25 Lợi Ích Nổi Bật Của Chiropractic

Các phương pháp vật lý trị liệu phổ biến

Hiện nay, vật lý trị liệu được sử dụng rất phổ biến với chủ yếu 3 phương pháp như sau.

Phương pháp vận động

Vật lý trị liệu vận động là phương pháp sử dụng chủ yếu các bài tập cũng như động tác mang tính chuyển động cơ, co duỗi, đi bộ, đạp xe… nhằm cải thiện sự linh hoạt, phục hồi chức năng xương khớp, tăng khả năng đi lại… cho người bệnh.

Việc áp dụng các kỹ thuật vận động đa dạng cũng sẽ giúp cho người bệnh phục hồi tốt hơn như:

 • Vận động chủ động: Được hiểu là cái bài tập áp dụng cho những người có thể thực hiện động tác mà không cần sự trợ giúp của bác sĩ hay kỹ thuật viên.
 • Vận động thụ động: Sẽ áp dụng cho các đối tượng không thể tự vận động để tránh việc cứng khớp, teo cơ.
 • Vận động chủ động với sự hỗ trợ: Thường sẽ áp dụng cho các trường hợp có khả năng tự vận động kém bằng các thiết bị máy móc hoặc kỹ thuật viên.
 • Vận động trợ lực: Là các phương pháp có sử dụng công cụ hỗ trợ đi kèm nhằm làm tăng sức chịu đựng của cơ thể như lò xo, vật nặng…
 • Vận động kết hợp với động tác: Là các phương pháp tập luyện kết hợp các bài tập như đạp xe, đi bộ…
Đạp xe là phương pháp vật lý trị liệu kết hợp giữa vận động và động tác
Đạp xe là phương pháp vật lý trị liệu kết hợp giữa vận động và động tác

Ngoài ra đạp xe cũng là phương pháp vật lý trị liệu kết hợp giữa vận động và động tác

Tác nhân cơ – động học kéo dãn

Phương pháp này giúp cải thiện tính linh hoạt, giảm đau và tăng cường chức năng vận động.
Phương pháp này giúp cải thiện tính linh hoạt, giảm đau và tăng cường chức năng vận động.

Đây là một phương pháp vật lý trị liệu nhanh chóng và hiệu quả, thường được sử dụng để điều trị các vấn đề về cơ bắp, xương khớp và cơ quan vận động.

Kỹ thuật này sẽ dùng lực cơ học tác động vào cột sống để làm giãn các khoang đốt sống nhằm mang lại hiệu quả như:

Hạn chế các tác động lên nội đĩa đệm, giảm đi diện tích đã bị lồi ra của đĩa đệm. Ngoài ra, nó còn kích thích sự thẩm thấu dung dịch cũng như các chất dinh dưỡng.

Giúp khắc phục tình trạng khoảng trống của các đốt sống nằm lệch nhau. Điều chỉnh hiệu quả vấn đề cong vẹo cột sống, hạn chế các cơn đau cho dây thần kinh đã bị chèn ép.

Làm giãn cơ, giảm thiểu tình trạng cong vẹo cột sống cho bệnh nhân.

Tác nhân vật lý

Tác nhân vật lý trong vật lý trị liệu bao gồm các phương pháp và kỹ thuật sử dụng các yếu tố vật lý để điều trị và phục hồi chức năng cho bệnh nhân.
Tác nhân vật lý trong vật lý trị liệu bao gồm các phương pháp và kỹ thuật sử dụng các yếu tố vật lý để điều trị và phục hồi chức năng cho bệnh nhân.

Đây là một phương pháp điều trị được các chuyên gia đánh giá là thụ động nhưng có hiệu quả thức thì và giảm đau cho bệnh nhân ngay tại thời điểm đó. Các tác nhân vật lý trong vật lý trị liệu có thể nói tới là:

– Trị liệu bằng nhiệt (nóng hoặc lạnh): Đối với nhiệt nóng, người bệnh sẽ được làm giãn các mạch tại một vị trí hay toàn thân để làm giảm đau, giảm sưng hiệu quả.
Ngược lại, với nhiệt lạnh sẽ làm co mạch để giảm khả năng dẫn truyền trên các dây thần kinh chính và sự chuyển hóa của thần kinh.

Trị liệu bằng nước: Nước là một dẫn chất rất tốt đối với các mô của cơ thể nên việc sử dụng nước để tác động lên cơ thể nhằm chữa lành các tổn thương mà bệnh nhân phải chịu theo đặc tính riêng.

Trị liệu bằng ánh sáng: Các loại ánh sáng như đèn hồng ngoại, tử ngoại hay ánh sáng mặt trời đều có thể dùng để chữa bệnh. Với các bức xạ còn tồn tại trong ánh sáng để có thể diệt khuẩn, kích thích sự phát triển của các tế bào bên trong.

Trị liệu bằng điện: Sử dụng năng lượng điện để kích thích các dây thần kinh, giúp cho cơ co lại và rèn luyện khả năng vận động của cơ lẫn khớp. Ngoài ra, trị liệu bằng điện còn giúp giải phóng các chất dẫn truyền dây thần kinh như erotonin, endorphin….

Phương Pháp Nắn Chỉnh (Chiropractic): Sử dụng kỹ thuật nắn chỉnh bằng tay để điều chỉnh các khớp và cột sống, giúp giảm đau và cải thiện chức năng.

>>> Xem thêm: Tại sao Chiropractic là phương pháp tối ưu cho các vấn đề cơ xương khớp?

ICCARE – Phòng khám vật lý trị liệu xương khớp uy tín tốt nhất tại Hà Nội

Phòng khám vật lí trị liệu ICCARE tự hào là một trong những phòng khám sử dụng phương pháp vật lý trị liệu xương khớp hàng đầu tại Hà Nội hiện nay. Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực chiropractic như:

Dr. Corbett Kenneth John: Với 36 năm kinh nghiệm từng làm việc tại các phòng khám lớn London, New Zealand và Malaysia. Tốt nghiệp loại xuất sắc tại Đại học Thần kinh cột sống Chiropractic Sherman (USA).

Được Hội đồng Quốc gia giám định phương pháp nắn chỉnh Chiropractic chứng nhận chuyên môn.

Phòng khám ICCARE sở hữu đội ngũ bác sĩ chiropractic uy tín tốt nhất
Phòng khám ICCARE sở hữu đội ngũ bác sĩ chiropractic uy tín tốt nhất

Dr.Cho: Tốt nghiệp Đại học Khoa học Y tế Nam California và được cấp giấy phép bác sĩ Chiropractic California. Với hơn 10 năm kinh nghiệm chuyên môn, đồng thời là cựu thành viên của ICA/ACA/KCA/ICPA.

Dr. Shinnosuke Ban: Từng tốt nghiệp chuyên ngành Chiropractic tại Palmer College of ChiropracticDavenport, Iowa, USA. Có chứng chỉ hành nghề tại bang California chuyên ngành Chiropractic, Chứng chỉ Vật lý trị liệu tại nước Mỹ…

Tốt nghiệp Đại học Meiji University of Oriental của Nhật Bản về chuyên ngành châm cứu. Từng điều trị thành công cho bệnh nhân cơ, xương khớp tại các nước Nhật, Mỹ, Indonesia, Malaysia..

Dr. Jesse Politowski: Tốt nghiệp chiropractic tại Đại học Logan College of Chiropractic và sở hữu giấy phép Chiropractic bang Missouri. Từng có hơn 10 năm kinh nghiệm và điều trị thành công cho bệnh nhân ở Spine & Joint Center of AFFTON.

Dr. Abdel: Tốt nghiệp Chiropractic tại trường Đại học New York Chiropractic College và sở hữu chứng chỉ hành nghề tại bang Michigan. Từng điều trị thành công cho các trường hợp tại trung tâm Y tế Optimal Spine and Joint cùng với hơn 10 năm hành nghề.

Ngoài đội ngũ bác chuyên môn tốt, giàu kinh nghiệm thì phòng khám xương khớp ICCARE hiện nay còn đang sử dụng hàng loạt các phương pháp điều trị hiện đại như: Giường DOC, trị liệu LASER tần số cao, trị liệu sóng xung kích SHOCKWAVE, trị liệu công nghệ siêu âm hay công nghệ điện xung.

ICCARE cũng rất tự tin áp dụng toàn bộ các kiến thức, kinh nghiệm, thiết bị hiện đại để điều trị hiệu quả những vấn đề:

Các câu hỏi liên quan

Những bệnh nhân khi sử dụng phương pháp vật lý trị liệu không khỏi thắc mắc nhiều vấn đề. Một số các câu hỏi mà người bệnh vẫn thường đặt ra sẽ được giải đáp cụ thể như sau.

Khi nào cần tập vật lý trị liệu?

Vật lý trị liệu áp dụng ở các bệnh lý và các giai đoạn đều có thể sử dụng. Với bệnh nhân gặp vấn đề về xương khớp sẽ được vật lý trị liệu khi chưa thực hiện phẫu thuật, trước phẫu thuật hoặc sau phẫu thuật.

Sau phẫu thuật xương khớp, người bệnh nên áp dụng vật lý trị liệu

Tùy vào từng tình trạng bệnh nhân, từng giai đoạn cũng như mục đích trị liệu sẽ áp dụng các phương pháp để mang lại hiệu quả khác nhau. Để nâng cao hiệu quả cũng như rút ngắn thời gian thì vật lý trị liệu thường được dùng song song với các phương pháp điều trị khác.

Mặc dù là một phương pháp điều trị an toàn cho bệnh nhân, nhưng cũng sẽ tùy thuộc vào từng đối tượng. Trước khi áp dụng vật lý trị liệu, người bệnh sẽ được khám tổng quát để có phác đồ triệu trị cụ thể.

Tập vật lý trị liệu tại nhà có hiệu quả hay không?

Tập vật lý trị liệu tại nhà hoàn toàn hiệu quả nếu như người bệnh tập đúng cách theo sự chỉ dẫn của bác sĩ hoặc người có chuyên môn. Tuy nhiên, sự hiệu quả cũng sẽ áp dụng cho những người có tình trạng bệnh ở mức độ nhẹ.

Ngược lại, những người có tình trạng bệnh nặng hay sau khi đã phẫu thuật thực hiện vật lý trị liệu phục hồi chức năng, tốt hơn hết nên đến các trung tâm, bệnh viện để tập dưới sự hỗ trợ của bác sĩ.

Vật lý trị liệu hiện nay đang là phương pháp điều trị tích cực và áp dụng trong rất nhiều các vấn đề của người bệnh. Tùy vào từng đối tượng, tình trạng bệnh sẽ có phương pháp áp dụng để mang lại hiệu quả nhất.

>>> Xem thêm: Vật lý trị liệu cổ vai gáy: Các phương pháp và lợi ích hiệu quả

Đăng ký khám

Hãy liên hệ iCCARE ngay hôm nay, để nhận được giải đáp bất kỳ thắc mắc nào về xương khớp và cột sống.
  X iCCare chăm sóc sức khoẻ
  bền vững cho cả gia đình!
  chat zalo call