iccare.com.vn/
TIN TỨC Y KHOA

[Giải đáp thắc mắc] Tràn dịch khớp gối có nên xoa bóp không?

Nhiều người bị tràn dịch khớp gối gây đau nhức, sưng tấy vẫn thường có thói quen xoa bóp để giảm đau. Tuy nhiên, đây được cảnh báo là một hành động hoàn toàn không tốt một chút nào? Cùng ICCARE CHIROPRACTIC giải đáp thắc mắc tràn dịch khớp gối có nên xoa bóp không?

Tràn dịch khớp gối là gì?

Tràn dịch khớp gối là tình trạng tổn thương bên trong khớp khiến cho lượng dịch tăng lên bất thường tại đây. Từ đó, gây ra tình trạng đau, nhức, sưng tấy diễn ra ở người bệnh.

Tràn dịch khớp gối nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời hoàn toàn có thể khiến cho người bệnh bị hư khớp, tổn thương và thậm chí là mất khả năng di chuyển.

Tràn dịch khớp gối là tình trạng tổn thương khớp và dịch tăng lên bất thường
Tràn dịch khớp gối là tình trạng tổn thương khớp và dịch tăng lên bất thường

Triệu chứng của tràn dịch khớp gối

Những người mắc tràn dịch khớp gối thông thường sẽ mắc phải các triệu chứng như sau.

Sưng tấy

Khi mà khớp sản sinh quá nhiều dịch khiến cho chất lỏng tích tụ lại và gây ra tình trạng sưng đỏ bất thường. Thậm chí, đôi khi người bệnh còn cảm thấy đầu gối bị nóng lên.

Đau nhức

Đau nhức chính là một trong những dấu hiệu điển hình và dễ nhận biết nhất để nhận biết tràn dịch khớp gối. Ban đầu, chỉ là những cơn đau nhói và diễn ra thoáng qua. Tuy nhiên, khi tình trạng bệnh đã nặng thì đau nhức tăng lên theo và kéo dài hơn. Đồng thời, khi di chuyển cảm giác sẽ nặng nề hơn rất nhiều.

Giảm khả năng vận động

Đau nhức và sưng tấy sẽ khiến cho khớp gối đi lại trở nên khó khăn hơn. Khi này, các cơ xung quanh bị ảnh hưởng do tràn dịch nên yếu dần đi, khớp không được chắc chắn. Người bệnh sẽ cảm nhận được rõ nhất khi đi lên xuống cầu thang hay co duỗi chân.

Bên cạnh các triệu chứng điển hình như trên thì tràn dịch khớp gối còn xuất hiện một số dấu hiệu khác như: Tê chân, cứng khớp hay mất cảm giác ở chân…

>>> Xem thêm: Phác đồ điều trị viêm khớp gối chuẩn và những điều cần biết

Tràn dịch khớp gối có nên xoa bóp không?

Tràn dịch khớp gối có nên xoa bóp không? Đây là một vấn đề mà chắc chắn người bị tràn dịch khớp gối rất muốn tìm ra câu trả lời. Theo thống kê thì có tới 30% người bệnh sẽ xoa bóp từ nhẹ đến mạnh ở khu vực đầu gối nhằm làm giảm đau, co cứng khớp.

Song, đây lại là một hành động mà theo các chuyên gia đánh giá là sai lầm và không nên thực hiện. Nhất là ở tại khu vực viêm nhiễm, nóng đỏ hay sưng tấy và đau nhức bởi nó sẽ gây ra biến chứng cho người bệnh rất cao. Phần bị ứ đọng lan rộng hơn, khiến những cơn đau nhức và sưng tây cũng tăng cao hơn.

Ngoài ra, việc tác động mạnh vào khớp gối khi đang bị tổn thương cũng sẽ khiến khả năng phục hồi bị ảnh hưởng. Vì vậy, tràn dịch khớp gối có nên xoa bóp không thì câu trả lời là không.

Tràn dịch khớp gối không nên xoa bóp tránh tình trạng nặng thêm
Tràn dịch khớp gối không nên xoa bóp tránh tình trạng nặng thêm

Cách chữa tràn dịch khớp gối

Ngoài việc không được xoa bóp khi bị tràn dịch khớp gối ra thì người bệnh cũng hoàn toàn có thể áp dụng các biện pháp đơn giản như sau.

Chữa tràn dịch khớp gối tại nhà

 • Nghỉ ngơi: Người bị tràn dịch khớp gối nên có thời gian nghỉ ngơi và hồi phục. Không nên chơi các môn thể thao vận động mạnh khiến cho tình trạng ngày càng tệ hơn.
 • Chườm lạnh: Chườm lạnh sẽ là một phương pháp điều trị tràn dịch khớp gối tại nhà hiệu quả. Người bệnh nên lấy đá bọc vào khăn hay vải sạch rồi sau đó chườm khoảng 20 phút và thực hiện ngày 3-4 lần.
 • Băng nén đầu gối: Bị tràn dịch khớp gối, người bệnh có thể dùng một băng quấn đàn hồi để cố định đầu gối nhằm giảm đau, sưng tấy. Tuy nhiên, không nên quấn quá mạnh rất dễ khiến cho tình trạng bệnh nặng hơn.
 • Sử dụng thuốc: Thuốc có thể không có nhiều hiệu quả trong điều trị tràn dịch khớp gối nhưng vẫn sẽ giúp bệnh nhân giảm đau, sưng. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc cần phải có sự chỉ định của bác sĩ.

>>> Xem thêm: Bị thoái hóa khớp gối nên tập gì để an toàn và hiệu quả

Chữa tràn dịch khớp gối chuyên sâu

Sử dụng phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng 
Sử dụng phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng
 • Hút dịch: Nội soi hút ổ dịch ứ đọng bên trong khớp gối.
 • Tập vật lý trị liệu: Thực hiện các bài tập vật lý trị liệu do bác sĩ chỉ định để làm giảm đi lượng dịch và tăng khả năng vận động.
 • Phẫu thuật: Khi tình trạng bệnh đã quá nặng hoặc các phương pháp khác không mang lại hiệu quả thì có thể thực hiện phẫu thuật. Nội soi khớp gối hay thay khớp gối với trường hợp khó phục hồi.

Tràn dịch khớp gối khi nào nên gặp bác sĩ?

Tràn dịch khớp gối sẽ trở nên nghiêm trọng và cần đến gặp bác sĩ ngay nếu như bạn có các triệu chứng này.

 • Đầu gối bị sưng, đỏ, ấm, đau và kèm sốt hay ớn lạnh.
 • Khi đầu gối bị chấn thương nghiêm trọng.
 • Đầu gối không thể gập và duỗi thẳng.
 • Không thể đứng hay đi lại thoải mái trong thời gian vài phút.

Tràn dịch khớp gối có nên xoa bóp không? Sau khi tham khảo thông tin bài viết bên trên thì đương nhiên câu trả lời sẽ là không. Ngoài ra, mọi người còn được tổng hợp một số các chữa tràn dịch khớp gối tại nhà hiệu quả nên áp dụng để giảm đau nhanh chóng.

>>> Xem thêm: Người bị thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không và đi thế nào cho đúng?

Đăng ký khám

Hãy liên hệ iCCARE ngay hôm nay, để nhận được giải đáp bất kỳ thắc mắc nào về xương khớp và cột sống.
  X iCCare chăm sóc sức khoẻ
  bền vững cho cả gia đình!
  chat zalo call