iccare.com.vn/
TIN TỨC Y KHOA

Nguyên lý trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic

Chiropractic, hay trị liệu thần kinh cột sống, là một phương pháp y học thay thế tập trung vào chẩn đoán và điều trị các vấn đề về cơ xương, đặc biệt là cột sống, bằng các kỹ thuật điều chỉnh bằng tay. Nguyên lý của Chiropractic dựa trên ý tưởng rằng sự sai lệch và mất cân bằng trong cấu trúc cột sống có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Bằng cách điều chỉnh các đốt sống, phương pháp này giúp cải thiện chức năng thần kinh, giảm đau và tăng cường khả năng tự phục hồi của cơ thể.

Tìm hiểu phương pháp Chiropractic

Phương pháp nắn chỉnh cột sống CHIROPRACTIC của Mỹ, hay còn gọi là ngành khoa học trị liệu thần kinh cột sống. Bằng các thao tác nắn chỉnh bằng tay, bác sĩ Chiropractic sẽ tìm kiếm các điểm sai lệch trên cột sống (điểm trật khớp) đưa các đốt sống, đĩa đệm, dây chằng về đúng vị trí, giải phóng các dây thần kinh cột sống bị chèn ép, khôi phục đường truyền dây thần kinh giúp làm ổn định lại các cơ quan, tổ chức, giúp giảm đau – viêm – tê nhanh chóng và cải thiện tình trạng bệnh.

chiropractic-la-gi-nguyen-ly-tri-lieu-than-kinh-cot-song-hinh-1
Ảnh 1: Chiropractic có nguồn gốc từ Mỹ và có lịch sử hơn 120 năm

Mục tiêu của Chiropractic

CHIROPRACTIC có mục tiêu là tập trung vào mối quan hệ giữa cột sống và hệ thần kinh cột sống. Triết lý của phương pháp trị liệu Chiropractic là “Cơ thể có khả năng tự chữa lành cho chính nó trong điều kiện đúng“. Cơ thể người được điều khiển toàn bộ bởi HỆ THẦN KINH bao gồm Não, Tuỷ Sống và hệ thần kinh cột sống. Hệ thần kinh là nơi não truyền và nhận các thông tin tới khắp các cơ quan trong cơ thể. Hay các cơ quan trong cơ thể được não điều tiết thông qua hệ thần kinh. Khi hệ thần kinh của bạn hoạt động tốt, cơ thể của bạn sẽ tự chữa lành hay tự điều chỉnh và thích nghi với nhiều căng thẳng của cuộc sống hàng ngày, cho phép bạn có sức khỏe tối ưu, sống một cuộc sống trọn vẹn. 

Nguyên lý hoạt động của Chiropractic

chiropractic-la-gi-nguyen-ly-tri-lieu-than-kinh-cot-song-hinh-2
Ảnh 2: Bác sĩ Chiropractic sẽ giúp cột sống ở vị trí đúng và tối ưu

Bác sĩ Chiropractic sẽ tìm kiếm ra các điểm sai lệch trên cột sống hay còn gọi là TRẬT KHỚP ĐỐT SỐNG gây chèn ép hệ thần kinh cột sống. Sau khi tìm kiếm ra các điểm trật khớp đốt sống trên cột sống bác sĩ sẽ điều chỉnh những sai lệch đó dù là nhỏ nhất giúp giải phóng chèn ép thần kinh. Kết hợp với các phương pháp Physiotherapy – Vật lý trị liệu giúp làm thư giãn, làm mềm các điểm xoắn cơ (trigger point) giúp chắc khỏe hệ thống cơ, khớp. Các trị liệu kết hợp này với mục tiêu giải phóng sự chèn ép lên một hoặc nhiều dây thần kinh cột sống hoặc tủy sống, lưu thông đường truyền thần kinh kích thích tăng sinh tuần hoàn tế bào, giúp khôi phục khả năng tự chữa và phục hồi của cơ thể.

>>> Tìm hiểu thêm: Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ngày càng trẻ hóa, đừng để tới khi quá muộn

Lợi ích của Chiropractic

chiropractic-la-gi-nguyen-ly-tri-lieu-than-kinh-cot-song-hinh-3
Ảnh 3: Chiropractic không tiêm, không thuốc, không phẫu thuật

Đây còn gọi là  phương pháp trị liệu tận gốckhông dùng thuốc, hay tiêm giúp giảm nguy cơ phẫu thuật cột sống hoặc thay khớp. Hiệu quả của Chiropractic trên toàn thế giới cho thấy đây là giải pháp điều trị khoa học, lành tính rất hiệu quả của các vấn đề xương khớp, cột sống ngoài ra nó còn mang lại các giá trị vô cùng to lớn cho sức khoẻ tổng hợp như các vấn đề về nhức đầu, đau nửa đầu, tiền đình, xoang, các vấn đề về hô hấp, huyết áp, các hệ thống tiêu hoá, hệ thống miễn dịch, hệ tuần hoàn, trao đổi chất… mà không cần dùng thuốc, tiêm hoặc phẫu thuật. 

Thế nào là Sai lệch đốt sống – Trật khớp đốt sống?

Hậu quả của sai lệch đốt sống

Khi một đốt sống bị lệch ra khỏi một vị trí ban đầu, hay được gọi là trật khớp sẽ gây ra viêm và chèn ép lên thần kinh tại vị trí đó. Sự hiện diện của một hoặc nhiều đốt sống bị sai lệch – trật khớp trên cột sống của bạn gây ảnh hưởng trực tiếp lên hệ thần kinh cột sống gây cản trở dòng chảy của thông tin chạy suốt cơ thể, lấy đi các thông tin thiết yếu mà dây thần kinh cần cung cấp lên não và truyền về các cơ quan mà dây thần kinh đó đi tới. Trong ngắn hạn, trật khớp đốt sống là sự “không thẳng hàng” dẫn đến sai vị trí của cột sống.

Nhiệm vụ của bác sĩ Chiropractic

Bác sĩ Chiropractic sẽ tìm kiếm và sửa lại những điểm sai lệch của đốt sống gây chèn ép lên dây thần kinh hoặc làm viêm khu vực xung quanh dây thần kinh. Những sai lệch đó chính là  nguyên nhân làm hạn chế, nhiễu các luồng thông tin được truyền qua hệ thống thần kinh phức tạp và nhạy cảm. Vì vậy để có sức khỏe tối ưu, bất kỳ cơ thể nào cũng cần hệ thống thần kinh cột sống và tủy sống làm việc ở điều kiện tốt nhất.

chiropractic-la-gi-nguyen-ly-tri-lieu-than-kinh-cot-song-hinh-4
Ảnh 4: Bác sĩ đang nắn chỉnh phần cột sống lưng

Đây là lý do tại sao các gia đình quan tâm đến chăm sóc sức khỏe, những người nổi tiếng, các vận động viên ưu tú như Michael Jordan và Tiger Woods và cả các đội bóng lớn của thế giới thường xuyên cần tới phương pháp Chiropractic cho chế độ chăm sóc sức khỏe của họ.

Điều quan trọng là hiểu được nguyên lý nền tảng của hệ thần kinh cột sống và sức khoẻ sẽ giúp mọi người nhận thức được tầm quan trọng của chăm sóc cột sống định kỳ bằng phương pháp Chiropractic từ sớm sẽ đảm bảo cho chức năng của hệ thần kinh hoạt động tối ưu giúp tất cả những người mong muốn thực sự khỏe mạnh duy trì sức khỏe của họ và gia đình lâu dài.

chiropractic-la-gi-nguyen-ly-tri-lieu-than-kinh-cot-song-hinh-5
Ảnh 5: Đội ngũ bác sĩ iCCARE hơn 30 năm kinh nghiệm trong chưa trị các bệnh về cơ xương khớp cột sống

iCCARE định hướng trở thành hệ thống phòng khám dẫn đầu về trị liệu cơ xương khớp không dùng thuốc, kết hợp giữa trị liệu hiệu quả và thông tin khoa học nhằm nâng cao kiến thức về hệ thần kinh cột sống qua đó xây dựng ý thức mới, lối sống mới cho mọi người về việc chăm sóc cột sống sớm bằng Chiropractic để có sức khỏe tối ưu lâu dài, ít ốm đau bệnh tật.

iCCARE có kinh nghiệm 14 năm làm việc với đội ngũ bác sĩ nước ngoài, kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm, và các thiết bị điều trị tối tân. Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của iCCARE CHIROPRACTIC CLINIC vui lòng liên hệ qua hotline 096 393 1999 để được tư vấn cụ thể.

>>> Tìm hiểu thêm: Đốt sống cổ bị thói quen sử dụng điện thoại làm hại như thế nào?

Đăng ký khám

Hãy liên hệ iCCARE ngay hôm nay, để nhận được giải đáp bất kỳ thắc mắc nào về xương khớp và cột sống.
    X iCCare chăm sóc sức khoẻ
    bền vững cho cả gia đình!
    chat zalo call