iccare.com.vn/
TIN TỨC Y KHOA

Đốt sống cổ bị thói quen sử dụng điện thoại làm hại như thế nào?

Có bao giờ bạn tự hỏi: Trung bình, bạn dùng bao nhiêu phút mỗi ngày để nhắn tin, kiểm tra email, chơi trò chơi, hoặc tìm kiếm các ứng dụng để tải về trên điện thoại? Mười phút? Hai mươi phút? Sáu mươi phút? Hay hơn thế nữa? Và bạn có biết điều này ảnh hưởng tiêu cực đối với đốt sống cổ như thế nào?

Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng, giới trẻ thường dành 10 giờ mỗi ngày để sử dụng điện thoại di động. Một con số không tưởng!

Cho dù bạn đang dành thời gian nhắn tin hoặc thực hiện bất kỳ một thao tác nào khác trên điện thoại, bạn cũng đang phải chịu một tác động lên đốt sống cổ, điều sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ và khả năng vận động của bạn về sau.

Ảnh hưởng của việc sử dụng điện thoại đến đốt sống cổ

Tiến sĩ Kenneth Hansraj, Trưởng phòng phẫu thuật cột sống và phục hồi chức năng New York, đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, các lực tác động của bạn để đầu chúi về phía trước trong thời gian dài có thể gây tổn hại lên cột sống cổ. Đầu của bạn càng chúi về phía trước, những tác động ảnh hưởng càng lớn hơn.

Trọng lượng đầu trung bình của cơ thể nặng khoảng 5kg. Vì vậy, khi bạn đang đứng hoặc ngồi với tư thế chuẩn (lưng – đầu – cổ – vai trên một đường thẳng), tương đương 5kg trọng lực dồn xuống cột sống cổ.

Nếu bạn chúi về phía trước dù chỉ một chút, tạo một góc 15 độ ở cổ, thì áp lực trọng lượng sẽ lớn hơn gấp đôi, lên đến 12kg. Có thể hiểu đơn giản rằng khi ấy cơ thể bạn phải gánh chịu một cái đầu nặng 12kg và cột sống cổ phải gia tăng áp lực để giữ vật thể 12kg ấy.

Đầu càng gập nhiều hơn về phía trước thì áp lực lên đốt sống cổ càng tăng. Tương tự:

– Cúi 30 độ – áp lực lên đốt sống cổ 18kg

– Cúi 45 độ – áp lực lên đốt sống cổ 22kg

Không hề khó hiểu khi đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các cơn đau cổ khi bạn sử dụng điện thoại trong thời gian dài.

>>> Tìm hiểu thêm: Mất đường cong sinh lý cổ vì dùng điện thoại quá nhiều

Những cơn đau cổ có thuyên giảm nếu bạn ngừng sử dụng điện thoại?

Bước đầu tiên để sửa chữa vấn đề là nhận thức được mối nguy hại này

Bước thứ hai bạn cần thay đổi thói quen và dành ít thời gian hơn cho điện thoại di động. Khi sử dụng điện thoại, tốt hơn hết bạn nên nâng nó lên ngang tầm mắt.

Nắn chỉnh xương khớp với Chiropractic có thể giúp điều chỉnh các đốt sống cổ của bạn trở lại vị trí đúng, giải phóng dây thần kinh bị chèn ép, kích thích cơ chế tự chữa lành của cơ thể.

Nhưng hãy nhớ rằng, việc ngăn chặn những cơn đau cổ bằng việc thay đổi thói quen sử dụng điện thoại luôn luôn được ủng hộ hơn so với việc dùng bất cứ liệu pháp chữa trị nào.

Những phương pháp bảo tồn cột sống cổ

  • Tại nhà: bệnh nhân có thể giảm đau bằng cách chườm đá hoặc chườm nóng, hoặc tập các bài tập thể dục cho vùng cổ, vai (có thể tự tập hoặc với sự giúp đỡ với kỹ thuật viên chuyên điều trị vùng cổ) để giảm cứng cơ và duy trì sự linh hoạt.
  • Tại phòng khám xương khớp cột sống: iCCARE sử dụng phương pháp nắn chỉnh Chiropractic có thể giảm đau bằng cách kéo giãn cổ và vai nhằm tạo thêm không gian cho đĩa đệm ở đoạn đốt sống bị tổn thương. Bác sĩ sẽ trực tiếp tác động trả đĩa đệm ở đoạn đốt sống bị tổn thương do thoái hóa về với vị trí của nó với sự hỗ trợ của thiết bị Traction.
  • Tập thể dục: đặc biệt là các bài tập kéo căng cơ cổ rất cần thiết để duy trì sự linh hoạt cho cổ giảm hiện tượng cứng cổ mãn tính. Các bài tập đặc trị này nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ vật lý trị liệu hoặc kỹ thuật viên. Một số bài tập có thể làm vài lần mỗi ngày bao gồm:

1. Bài tập kéo cằm chạm vào cổ, bài tập này sẽ kéo căng cơ gáy.

2. Bài tập quay cổ: quay cổ qua trái , qua phải một cách từ từ.

3. Bài tập ngắm trời xanh: ngửa cổ lên, kéo căng cơ mặt trước cổ và cơ ngực.

4. Bài tập kéo căng cơ hai bên cổ: bài tập này nhằm kéo căng cơ hai bên cổ tới mức tối đa. Bài tập này có thể thực hiện bằng cách đặt một tay lên đầu nhưng không nên kéo hoặc đẩy cổ và đầu về phía vai mà kéo nghiêng về trước.

su-dung-dien-thoai-lam-hai-dot-song-co-ban-nhu-the-nao-anh-4
Hình 4: Các bài tập dành cho cổ tại nhà

Chú ý: bệnh nhân không tự ý tập mà phải theo chỉ định của bác sĩ vì mỗi người có tình trạng bệnh khác nhau.

phòng khám Chiropractic đầu tiện tại Hà Nội, kết hợp với vật lý trị liệu phục hồi chức năng không dùng thuốc, iCCARE có kinh nghiệm 14 năm làm việc với đội ngũ bác sĩ nước ngoài, kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm và các thiết bị điều trị tối tân đã chữa khỏi bệnh xương khớp cho hàng ngàn bệnh nhân.
Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của iCCARE CHIROPRACTIC CLINIC vui lòng liên hệ qua hotline 096 393 1999 để được tư vấn cụ thể.

>>> Tìm hiểu thêm: Hết đau xương khớp mùa Tết: Xương khớp mạnh khỏe, đón Tết vui vẻ

Đăng ký khám

Hãy liên hệ iCCARE ngay hôm nay, để nhận được giải đáp bất kỳ thắc mắc nào về xương khớp và cột sống.
    X iCCare chăm sóc sức khoẻ
    bền vững cho cả gia đình!
    chat zalo call