iccare.com.vn/

Mất đường cong sinh lý cổ vì dùng điện thoại quá nhiều

Cảnh báo: Cả một thế hệ trẻ có nguy cơ bị biến dạng cổ do điện thoại thông minh. Hiện nay tình trạng mất đường cong sinh lý cổ do cúi đầu khi sử dụng điện thoại ngày càng gia tăng.

mat-duong-cong-sinh-ly-co-vi-su-dung-dien-thoai-qua-nhieu-hinh-1
Hình 1: Trẻ em là đối tượng hàng đầu gặp nguy cơ mất đường cong sinh lý cổ do sử dụng điện thoại

Thực trạng đường cong sinh lý cổ bị “bẻ ngược”

Nếu sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop từ năm 8 tuổi, một người trẻ sẽ có thể phải phẫu thuật cột sống cổ vào năm 28 tuổi do đường cong sinh lý tự nhiên đã bị “bẻ” ngược.

Bác sĩ Kenneth (chuyên gia thần kinh cột sống 36 năm kinh nghiệm tại iCCARE) chia sẻ:

“Trong phim X-quang, theo tự nhiên cột sống cổ thường cong ngược lại so với cột sống lưng nhưng những gì tôi thấy là đường cong sinh lý của cổ của nhiều bệnh nhân trẻ đang bị đảo ngược. Nguyên nhân là do chúng ta nhìn vào điện thoại hàng giờ mỗi ngày”.

Một số bệnh nhân, đặc biệt là các bệnh nhân trẻ, những người chưa từng có vấn đề ở lưng, cổ, đã ghi nhận có tình trạng thoát vị đĩa đệm và có vấn đề ở đường cong sinh lý cột sống. Và khi đến iCCARE, họ đã ở trong tình trạng đau đớn và có vấn đề ở đĩa đệm.

Một trong những nguyên nhân chính là: Mọi người thường nhìn xuống khi sử dụng smartphone, đặc biệt khi nhắn tin văn bản, so với lướt web hay xem video.

“Chúng ta không biết điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến những đứa trẻ đang sử dụng điện thoại cả ngày”, các phụ huynh bày tỏ lo ngại.

mat-duong-cong-sinh-ly-co-vi-su-dung-dien-thoai-qua-nhieu-hinh-2
Hình 2: Phụ huynh ngày càng lo lắng cho cột sống của con trẻ

Nghiên cứu trước đó cũng chỉ ra rằng những người để cổ ở 45 độ thì so với khi đứng, tình trạng cổ của họ còn tệ hơn khi họ ngồi. Các chuyên gia cho biết, tác động lên cột sống sẽ tăng lên ở các tư thế gập người. Bởi trong khi ở vị trí trung lập, đầu nặng khoảng 4,5-5,4kg. Thì khi nghiêng 15 độ, đầu sẽ nặng như thể 12kg và khi nghiêng 60 độ, đầu sẽ nặng tới 27 kg.

>>> Tìm hiểu thêm: Hết đau xương khớp mùa Tết: Xương khớp mạnh khỏe, đón Tết vui vẻ

Làm thế nào để bảo vệ đường cong sinh lý cổ

Những khuyến nghị đơn giản để giảm căng thẳng cho cổ và bảo vệ đường cong sinh lý cổ khi sử dụng điện thoại, máy tính bảng, máy tính:

 • Cầm điện thoại lên ngang mặt, hoặc gần mắt trong khi gõ văn bản trên điện thoại. Sử dụng 2 tay và 2 ngón cái để gõ ký tự nhằm tạo sự cân đối và vị trí thoải mái hơn cho cột sống.
 • Những người làm việc máy tính hay máy tính bảng nên sử dụng giá đỡ sao cho màn hình ngang với tầm mắt một cách tự nhiên.
 • Với laptop, sử dụng 1 bàn phím và chuột riêng biệt sao cho màn hình máy tính xách tay ở vừa tầm mắt mà vẫn hiệu quả trong khi sử dụng.
 • Nghỉ ngơi sau mỗi 30 phút sử dụng thiết bị, hoặc luyện tập các bài tập giãn cơ, bài tập tư thế để cơ cổ và vai khỏe mạnh.
 • Sử dụng một số ứng dụng có thể đưa ra những tín hiệu báo động khi người dùng ở tư thế cúi đầu kéo dài”.
 • Tư thế ngồi, chú ý tới cổ và cột sống bằng cách kiểm tra xem tai có thẳng với vai và vai có thẳng với hông.
mat-duong-cong-sinh-ly-co-vi-su-dung-dien-thoai-qua-nhieu-hinh-3
Hình 3: Bác sĩ Kenneth đang nắn chỉnh Chiropractic cho em bé

“Hãy nhờ bạn bè chụp phần trên cơ thể trong khi bạn đang gõ điện thoại và rồi sử dụng bức ảnh này làm nền cho máy điện thoại. Điều này sẽ nhắc nhở bạn nghỉ ngơi thường xuyên. Ngay cả một khoảng nghỉ ngắn vài giây cũng giúp các mô trong cơ thể hồi phục”. Bác sĩ Cho (hơn 10 năm kinh nghiệm tại iCCARE) đề xuất.

phòng khám Chiropractic đầu tiện tại Hà Nội, kết hợp với vật lý trị liệu phục hồi chức năng không dùng thuốc, iCCARE có kinh nghiệm 14 năm làm việc với đội ngũ bác sĩ nước ngoài, kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm và các thiết bị điều trị tối tân đã chữa khỏi bệnh xương khớp cho hàng ngàn bệnh nhân.

Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của iCCARE CHIROPRACTIC CLINIC vui lòng liên hệ qua hotline 096 393 1999 để được tư vấn cụ thể.

>>> Tìm hiểu thêm: Top 11 món ăn phổ biến ngày Tết người bị đau khớp nên tránh xa

Đăng ký khám

Hãy liên hệ iCCARE ngay hôm nay, để nhận được giải đáp bất kỳ thắc mắc nào về xương khớp và cột sống.
  X iCCare chăm sóc sức khoẻ
  bền vững cho cả gia đình!
  chat zalo call