iccare.com.vn/
Tin tức y khoa

3 giai đoạn vàng giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa

Nếu như 1.000 ngày đầu đời là những ngày quyết định cho sự phát triển thể chất và tinh thần cho trẻ em thì dậy thì là giai đoạn vàng cuối cùng để phát triển chiều cao của trẻ. Với một chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng môi trường sống lành mạnh được đáp ứng đầy đủ trong các giai đoạn này thì trẻ sẽ phát triển chiều cao tối ưu.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh 1.000 ngày đầu đời là giai đoạn tối quan trọng, là những ngày vàng, những ngày quyết định cho sự phát triển thể chất và tinh thần cho trẻ em. Về thể chất, 1.000 ngày vàng là giai đoạn quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ trong tương lai. Về tinh thần, dù bộ não con người phát triển và thay đổi trong suốt cuộc đời, nhưng phát triển trí não nhanh nhất và quan trọng nhất của đứa trẻ là ba tháng cuối của thai kỳ và hai năm đầu đời.

Giai đoạn bào thai

Bắt đầu từ tháng thứ 4 của thai kỳ, hệ thống xương của em bé đã được hình thành và phát triển nhanh chóng. Thời điểm này, trẻ cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là canxi để xương phát triển chiều cao.

Do đó, trong thai kỳ, đặc biệt sau tháng thứ 4, mẹ bầu cần ăn nhiều thực phẩm giàu canxi để đáp ứng nhu cầu canxi cần thiết của cơ thể cũng như giúp trẻ đạt chiều cao tối đa khi chào đời, tạo tiền đề cho sự phát triển chiều cao của trẻ trong tương lai.

DR. KENNETH (chuyên gia Chiropractic hơn 30 năm kinh nghiệm của iCCARE) cho biết, mẹ bầu nếu có chế độ ăn uống cân bằng, tinh thần tốt, nghỉ ngơi hợp lý, cân nặng tăng 10-12kg, em bé sinh ra có thể đạt chiều cao chuẩn >50cm.

3-giai-doan-vang-giup-tre-phat-trien-chieu-cao-toi-da-hinh-1
Giai đoạn bào thai hệ thống xương phát triển nhanh chóng

Giai đoạn 0-2 tuổi

Giai đoạn trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi đạt tốc độ phát triển nhanh nhất so với mọi giai đoạn khác. Trẻ có cân nặng gấp đôi cân nặng sơ sinh trong vòng 4-5 tháng đầu và gấp 3 lần cân nặng sơ sinh vào cuối năm thứ nhất.

Đến ngày sinh nhật đầu tiên của trẻ, chiều dài nằm (tức là chiều cao của trẻ) đã tăng gấp rưỡi so với chiều dài khi sinh.

Theo nghiên cứu giai đoạn 12-24 tháng tuổi trẻ có nguy cơ suy dinh dưỡng cao nhất và tỷ lệ suy dinh dưỡng giữ ở mức cao cho tới 5 tuổi. Đây cũng là giai đoạn chuyển sang chế độ ăn dặm nên rất có thể trẻ không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ cả về chiều cao và trí tuệ.

Giai đoạn này, nếu được nuôi dưỡng tốt, trẻ sẽ tăng thêm 25cm trong 12 tháng đầu và 10cm trong năm tiếp theo.

Sau 2 tuổi, tốc độ tăng trưởng không quá nhanh khoảng 6,2cm mỗi năm, mật độ xương cũng tăng lên khoảng 1% một năm ở cả bé trai và bé gái. Tuy nhiên việc có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho sự phát triển chắc khỏe của xương là tiền đề cho sự phát triển chiều cao ở lứa tuổi dậy thì.

3-giai-doan-vang-giup-tre-phat-trien-chieu-cao-toi-da-hinh-2
Trẻ có thể tăng thêm 25cm trong 12 tháng đầu và 10cm trong năm tiếp theo.

Giai đoạn dậy thì

Thời kỳ này có sự khác nhau về độ tuổi phát triển chiều cao ở bé trai và bé gái, đặc trưng bởi sự tăng trưởng vượt bậc về cả cơ bắp, khung xương cũng như các chức năng sinh dục. Ở trẻ nam, giai đoạn này bắt đầu từ 11 đến 18 tuổi, còn với bé nữ thì thường từ 10 đến 16 tuổi.

Cụ thể, trẻ phát triển chiều cao tốt nhất ở 10-16 tuổi đối với nữ và 12-18 tuổi đối với nam. Đây được xem là giai đoạn vàng cuối cùng để phát triển chiều cao của trẻ.

Nếu được chăm sóc tốt, trẻ có thể tăng 8-12cm mỗi năm cho đến năm 20 tuổi. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng, luyện tập khác nhau của từng trẻ.

Nếu được chăm sóc tốt, trẻ có thể tăng 8-12cm mỗi năm cho đến năm 20 tuổi. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng, luyện tập khác nhau của từng trẻ.

Song song tập luyện, tầm soát sức khỏe xương khớp và bàn chân định kỳ cũng rất cần thiết, nhằm phát hiện sớm những bất thường ở hệ xương khớp, giúp trẻ phát triển chiều cao vượt trội.

3-giai-doan-vang-giup-tre-phat-trien-chieu-cao-toi-da-hinh-3
Dậy thì là giai đoạn vàng cuối cùng để phát triển chiều cao của trẻ.

Phương pháp hỗ trợ trẻ phát triển chiều cao tối đa

Tại ICCARE, rất nhiều trường hợp các bé gặp vấn đề về xương khớp đã được điều trị thành công bằng Trị liệu Thần kinh Cột sống Chiropractic. Đây là phương pháp điều trị bảo tồn, không xâm lấn, có độ an toàn cao và hoàn toàn không gây đau đớn cho bé.

Cụ thể, thông qua việc nắn chỉnh bằng tay, bác sĩ sẽ điều chỉnh các đốt sống sai lệch về đúng vị trí. Lúc này, không chỉ những bất thường về cột sống của bé được điều trị dứt điểm từ sớm, Chiropractic còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp bé ngủ ngon, sâu giấc hơn, từ đó đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của bé.

3-giai-doan-vang-giup-tre-phat-trien-chieu-cao-toi-da-hinh-4
Chiropractic là phương pháp an toàn mà hiệu quả trong việc hỗ trợ trẻ phát triển chiều cao

  Trên đây là chia sẻ của iCCARE về các giai đoạn phát triển xương khớp ở trẻ. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã có cho mình được những thông tin hữu ích. Chúc các bạn một ngày tốt lành.
  iCCARE định hướng trở thành hệ thống phòng khám hàng đầu mang lại giá trị và phong cách sống mới cho người Việt Nam về điều trị cột sống và chăm sóc sức khỏe. Ứng dụng có chọn lọc những giải pháp điều trị và chăm sóc sức khỏe một cách khoa học và lành tính nhằm bảo vệ sức khỏe tối ưu cho người Việt.

  Tìm hiểu thêm https://vtcnews.vn/chiropractic-cach-dieu-tri-khoa-hoc-cho-benh-nhan-co-xuong-khop-ar865351.html

  Chúng tôi có kinh nghiệm hơn 14 năm làm việc với đội ngũ bác sĩ nước ngoài, kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm, và các thiết bị điều trị tối tân. Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của iCCARE CHIROPRACTIC CLINIC vui lòng liên hệ qua hotline 096 393 1999 để được tư vấn cụ thể.

  Đăng ký khám

  Hãy liên hệ iCCARE ngay hôm nay, để nhận được giải đáp bất kỳ thắc mắc nào về xương khớp và cột sống.
   X iCCare chăm sóc sức khoẻ
   bền vững cho cả gia đình!
   chat zalo call