Tết Nguyên Đán là thời điểm diễn ra nhiều buổi tiệc mừng năm mới không thể thiếu những món ăn ngon, bổ dưỡng và rượu bia. Nhưng với những người bị đau khớp, một số món ăn quá nhiều chất dinh dưỡng có thể khiến tình trạng viêm nặng hơn. Cùng iCCARE liệt kê 11 món ăn phổ biến ngày Tết mà người bị đau khớp không nên dùng.
Những thực phẩm chứa nhiều chất đạm, purin, gluten, muối, tinh bột,… chính là “kẻ thù” của những người bị thoái hóa khớp, viêm khớp, gút, đau cơ xơ hóa, phong thấp,…
1. Các món ăn làm từ thịt đỏ
Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt chó, thịt lợn,… chứa nhiều chất đạm và các chất béo không lành mạnh. Các chất béo trong thịt cũng dễ chuyển hóa thành các chất gây viêm trong cơ thể khiến các khớp bị sưng đau nhiều hơn.
Các thực phẩm từ thịt đỏ thường thấy ngày Tết có thể kể đến: giò lụa, giò mỡ, giò bê, giò bò, thịt đông, thịt kho tàu, nem chua, thịt muối, thịt chua,…mà người bị khớp nên tránh.
Bạn có thể chuyển sang ăn các loại thịt trắng như thịt gia cầm: gà, ngan, vịt,… hoặc bổ sung chất đạm thông qua các loại thực vật như đậu phụ, đậu nành,… chế biến thành các món ăn ngon miệng.
2. Bơ, sữa
Sữa động vật và các sản phẩm làm từ bơ có thể kích thích tình trạng viêm, khiến mức độ đau và tần suất đau của bệnh nhân cơ xương khớp tăng lên. Bên cạnh đó, nhóm thực phẩm này còn là tác nhân của cao huyết áp, tích tụ mỡ trong máu và tiểu đường.
Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh Vitamin D là dưỡng chất quan trọng nhất có trong các sản phẩm sữa tốt với sức khỏe người bình thường nhưng lại gây hại chi người bị khớp nhất là người bị viêm khớp dạng thấp. Đã có nhiều trường hợp bệnh nhân không dung nạp đường sữa khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn.
Chuyên gia thần kinh cột sống Dr.Kenneth (bác sĩ 36 năm kinh nghiệm của iCCARE) khuyên người bị khớp nên hạn chế dung nạp bơ, sữa và các chế phẩm từ chúng như váng sữa, sữa chua,…
>>> Tìm hiểu thêm: Những thói quen xấu ngày Tết dễ gây bệnh khớp
3. Mứt, bánh kẹo, hoa quả sấy
Với người đang bị viêm khớp, đặc biệt là người cao tuổi, ăn nhiều đường sẽ khiến bệnh phát triển thành mãn tính đồng thời gia tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như tiểu đường, huyết áp cao, tim mạch,…
Vào ngày Tết, hãy chuẩn bị các loại bánh kẹo ít đường dành riêng cho người ăn kiêng để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
4. Bột tinh chế
Các sản phẩm từ tinh bột chế như: bánh mỳ, bột mỳ, mì ống, ngũ cốc,… cũng là những thực phẩm gây nên viêm đau khớp, kích thích phản ứng viêm.
Để hạn chế bạn nên sử dụng các loại ngũ cốc nguyên hạt và chú ý sản phẩm có chứa gluten.
5. Bánh chưng, xôi, bánh dày, bánh đậu xanh
Bánh chưng được làm từ gạo nếp, chứa rất nhiều tinh bột sau khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành một dạng của đường. Bên cạnh đó, nhân bánh chưng được là từ thịt lợn có nhiều mỡ. Vì thế đây có thể coi là món ăn rất không tốt cho người bị viêm khớp.
Ngoài ra, các món ăn cũng được làm từ đồ nếp như xôi, bánh dày, bánh đậu xanh,… người mắc bệnh khớp nên hạn chế tiêu thụ trong ngày Tết.
6. Nội tạng động vật
Đây là kẻ thù hàng đầu của người bị bệnh khớp. Bởi trong nội tạng động vật có chứa nhiều đạm, sắt, chất béo bão hòa đặc biệt là Cholesterol có thể làm tăng nguy cơ béo phì, mỡ máu,, huyết áp cao, tim mạch, gút, viêm khớp dạng thấp.
Nội tạng động vật còn chứa nhiều phốt pho làm mất canxi trong xương, khiến xương giòn, dễ bị viêm sưng và tổn thương từ đó khiến người bệnh đau nặng hơn.
7. Đồ uống có ga
Là thức uống phổ biến ngày Tết nhưng loại thức uống này quá nhiều tác hại. Nước có ga không chỉ gây thừa cân, béo phì mà còn khiến cho bệnh viêm khớp trở nên nghiêm trọng hơn. Hệ quả của việc uống quá nhiều nước ngọt có ga là mật độ xương sẽ giảm xuống, các khớp xương trở nên giòn, dễ gãy hơn. Trong nước ngọt có ga cũng chứa nhiều đường, gây cản trở quá trình điều trị và phục hồi của bệnh nhân bị khớp.
8. Bia rượu và thuốc lá
Thực phẩm chứa chất kích thích như rượu bia, thuốc lá không chỉ phá hủy hệ thống miễn dịch, làm suy yếu chức năng của gan và thận mà còn khiến cơ thể bị thiếu canxi nuôi khớp. Hệ miễn dịch hoạt động kém không thể chống lại các phản ứng viêm và chức năng của xương khớp cũng suy giảm nhanh chóng.
Trong những bữa tiệc vào dịp Tết, bạn nên cố gắng từ chối những lời mời uống rượu bia và thuốc lá. Thay vào đó hãy uống các loại trà thanh nhiệt, giải độc, các loại nước ép, vừa cân bằng dinh dưỡng vừa có lợi cho bệnh viêm khớp.
9. Cà phê hoặc các loại nước chứa cafein
Việc sử dụng quá nhiều cafe hoặc trà có chứa cafein có thể làm tăng nguy cơ loãng xương hoặc giòn xương. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy cafein làm cho các tế bào xương hoạt động kém hiệu quả, đồng thời ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể, tăng tốc độ bài tiết canxi dẫn đến nguy cơ mất xương.
Nếu không muốn các khớp xương bị ăn mòn và tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, bạn nên hạn chế tới mức tối đa thức uống này.
10. Thực phẩm ăn sẵn
Canxi là chất dinh dưỡng thiết yếu nhất đối với người mắc các bệnh về xương khớp. Tuy nhiên, việc tiêu thụ các thực phẩm đã qua chế biến lại ngăn cản quá trình hấp thụ canxi trong cơ thể bởi chúng có chứa hàm lượng muối cao.
Người bị đau khớp cần hạn chế sử dụng các loại rau củ muối, thịt hun khói, xúc xích, thịt hộp, cá hộp…được đóng gói sẵn ở trong siêu thị. Nếu bạn muốn ăn, hãy tự làm tại nhà để gia giảm lượng muối cho phù hợp và lưu ý là đừng ăn quá nhiều.
11. Hải sản
Hải sản đứng đầu trong danh sách những thực phẩm chứa hàm lượng purin cao, một chất có thể chuyển hóa thành acid uric trong máu và là nguyên nhân gây ra bệnh gout. Vì thế, người bị đau khớp do gout cần tuyệt đối tránh xa nhóm thực phẩm này.
Nếu hải sản là món ăn khoái khẩu và bạn khó lòng từ bỏ, hãy hạn chế ở mức tối đa vì trong 100g hải sản chứa tới 150mg purin. Bạn cũng nên ăn các loại cá có chứa axit béo omega-3, tốt cho người bị viêm khớp như cá hồi và cá ngừ thay vì các loại hải sản khác.
12. Cải thiện cho người bị bệnh khớp
Để có một cơ thể khỏe mạnh, nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh và giảm các triệu chứng sưng đau khó chịu, người bị bệnh khớp cần chú ý một số điều sau:
- Người bệnh nên uống nhiều nước, bổ sung rau xanh, trái cây có chứa nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nhóm thực phẩm này có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa và bảo vệ xương khớp chắc khỏe hơn.
- Giữ ấm cho cơ thể là điều người bệnh khớp nên làm, đặc biệt trong dịp tết, thời tiết giao mùa nên rất lạnh, dễ gây nên hiện tượng đau nhức xương khớp. Khi cơ thể được giữ ấm, mạch máu được lưu thông, tránh tình trạng đông cứng, bầm tím hay đau buốt.
- Người bệnh nên tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ, uống thuốc đúng liều lượng, không nên tự ý bỏ thuốc hoặc tăng giảm liều lượng.
- Tìm hiểu các thực phẩm cần tránh để hạn chế dung nạp chất có hại cho xương khớp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sức khỏe.
- Người bị đau xương khớp không nên đi lại, vận động quá nhiều hoặc mang vác vật nặng dễ khiến khớp xương chịu nhiều áp lực và gây đau nhức hơn.
Nhìn chung, các thực phẩm ngày Tết chứa rất nhiều dưỡng chất không có lợi đối với người mắc các bệnh về khớp. Một chế độ thanh đạm sẽ có lợi cho sức khỏe của người bệnh hơn. Tuy nhiên đừng vì quá kiêng khem mà mất đi tâm trạng thưởng thức ngày Tết bên gia đình. Chỉ cần lưu ý khẩu phần ăn, hạn chế sử dụng các thực phẩm có hại cho sức khỏe nhiều nhất có thể. iCCARE chúc quý khách một năm mới an khang, sức khỏe dồi dào!
>>> Tìm hiểu thêm: Du Xuân đón Tết, hết lo xương khớp
iCCARE có hơn kinh nghiệm 13 năm làm việc với đội ngũ bác sĩ nước ngoài, kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm, và các thiết bị điều trị tối tân. Mọi câu hỏi của bạn về các bệnh lý xương khớp và dịch vụ của iCCARE CHIROPRACTIC CLINIC vui lòng liên hệ qua hotline 096 393 1999 để được tư vấn cụ thể.