iccare.com.vn/
TIN TỨC Y KHOA

Tác động tiêu cực của tư thế xấu lên cổ và lưng

Khi đầu của bạn không thẳng hàng với cổ, nó có thể gây ra những căng thẳng cho cột sống cổ của bạn. Theo nghiên cứu, đầu bình thường của người trưởng thành nặng 7kg. Nếu cứ vươn ra trước 1 – 2cm thì đầu nặng thêm 5 – 7kg. Và khi vươn ra khoảng 5cm thì trọng lượng đầu lên tới 14,5kg. Khi tất cả áp lực tăng thêm lên cổ, cột sống cổ dưới của bạn sẽ bị cong quá mức, các đốt sống ở cổ nghiêng quá xa về phía trước, trong khi cột sống cổ trên của bạn lại bị căng quá mức. Nếu duy trì tư thế xấu trong một thời gian dài sẽ dẫn đến nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ.

Tư thế cổ tương ứng với trọng lượng mà cột sống cổ phải đỡ

Tư thế xấu ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của bạn?

Vấn đề về cơ

Khi cơ cổ của bạn cố gắng chống lại trọng lực để giữ cho đầu bạn được giữ thẳng, chúng sẽ có nguy cơ bị căng và co thắt. Các cơ ở cổ, lưng trên và vai của bạn có thể trở nên căng, căng và ngắn lại.

Nguy cơ gù và đau lưng

Tư thế cổ sai dẫn đến đau cổ, đau lưng, đau vai gáy

Cơ cổ không phải là cơ duy nhất cố gắng điều chỉnh tư thế của bạn. Khi cổ bạn được kéo về phía trước, vai của bạn cũng được kéo về phía trước. Điều này sẽ khiến bạn có tư thế gù về phía trước, gây đau cổ, căng vai và đau lưng trên.

Dây thần kinh bị chèn ép

Dây thần kinh bị chèn ép gây đau rát hoặc đau nhức cũng như ngứa ran và tê. Vì các dây thần kinh chạy từ cổ đến cánh tay và bàn tay nên bạn cũng có thể gặp những triệu chứng này ở cổ, vai, cánh tay hoặc bàn tay.

Ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe

Tư thế xấu gây quá nhiều áp lực lên các đĩa đệm ở cột sống, các khớp mặt và đốt sống của bạn. Vì vậy, nếu bạn duy trì tư thế xấu trong thời gian dài, điều này có thể dẫn đến các vấn đề thoái hóa cột sống, bao gồm bệnh thoái hóa đĩa đệm cổ và viêm xương khớp cổ.

Thêm vào đó, căng cơ và dây thần kinh bị chèn ép có thể góp phần làm giảm khả năng vận động, đau đớn và chất lượng cuộc sống.

Thay đổi tư thế để cột sống khỏe mạnh

Thay đổi tư thế để cột sống khỏe mạnh

Hãy tập thói quen luyện tập các tư thế tối để cổ, cột sống, các cơ và hệ thần kinh của bạn được khỏe mạnh. Tư thế tốt về cách giữ cổ là tư thế mà tai của bạn ở ngay trên vai. Ngực của bạn mở ra và vai của bạn quay lại.

Thay đổi tư thế khi làm việc, sinh hoạt hàng ngày:

Giữ màn hình máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại ngang tầm mắt 

Khi ngồi, giữ bàn chân phẳng trên sàn, gập đầu gối và tránh bắt chéo chân

Khi đứng, đứng thẳng và cao, cằm hướng lên, vai ngả ra sau, hóp bụng và giữ hai chân rộng bằng vai.

Ngủ đúng tư thế, sử dụng gối ngủ phù hợp. Những người nằm ngửa sẽ thích hợp hơn với một chiếc gối cổ tròn để hỗ trợ đường cong tự nhiên của cổ. Người ngủ nghiêng nên chọn loại gối không quá dày được thiết kế để người ngủ nghiêng có thể đỡ cổ.

Hãy quan tâm đến tư thế của mình ngay từ bây giờ để tránh những cơn đau cổ khó chịu và bảo vệ sức khỏe lâu dài. iCCARE hân hạnh được chăm sóc sức khỏe cơ xương khớp cho bạn và gia đình.

 

Đăng ký khám

Hãy liên hệ iCCARE ngay hôm nay, để nhận được giải đáp bất kỳ thắc mắc nào về xương khớp và cột sống.
    X iCCare chăm sóc sức khoẻ
    bền vững cho cả gia đình!
    chat zalo call