Gãy tay rõ ràng là chấn thương phổ biến, nhất là đối với người già và trẻ em. Việc gãy tay kiêng ăn gì cũng là một điều được nhiều người quan tâm nhằm giúp cho quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn. Khám phá chi tiết những thực phẩm nên dùng và không nên dùng khi gãy tay.
Điểm danh các chất tốt cho người gãy tay
Ngoài việc phải tìm ra câu trả lời cho thắc mắc bị gãy tay kiêng ăn gì thì người bệnh cũng nên nắm rõ các loại chất nào tốt cho bản thân khi bị chấn thương.
Bổ sung canxi
Canxi luôn là thành phần quan trọng của xương, nên việc dùng loại chất này luôn giúp xương chắc khỏe và nhanh chóng hồi phục. Nên bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều canxi như sữa, các chế phẩm từ sữa, đậu nành hay hạt lanh, hạt óc chó và cả hạt dẻ, hạnh nhân lẫn bông cải xanh.…
Nên dùng nhiều protein
Đương nhiên rồi, protein không phải là một chất nằm trong nhóm trả lời cho câu hỏi gãy tay kiêng ăn gì. Đơn giản là protein có vai trò quan trọng với việc liền xương. Đồng thời, hỗ trợ tái tạo mô xương để giúp xương nhanh chóng lành lặn hơn. Để làm được điều đó thì người bệnh nên sử dụng các loại thực phẩm giàu protein như: Thịt gà bỏ da, nạc bò hay nạc lợn hoặc cá và các loại đậu.
Nạp vitamin D
Cá hồi, mực hay sữa tươi… là những thực phẩm có chứa vitamin D giúp hỗ trợ ruột non hấp thụ tối đa canxi. Bên cạnh đó, nó còn giúp cải thiện và hỗ trợ tối đa trong việc nâng cơ bắp, nâng đỡ xương cũng như bảo vệ các vết nứt, gãy tránh các tác nhân gây hại. Dù không tham gia vào quá trình làm lành xương trực tiếp nhưng sự quan trọng mà vitamin D có được vẫn rất lớn.
Sắt
Gãy tay kiêng ăn gì, có thể là những thực phẩm kém lành mạnh nhưng dĩ nhiên không phải sắt. Khi bị chấn thương xương, tế bào cần một lượng lớn oxy nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi. Một số các thực phẩm chứa nhiều sắt như: Thịt nạc lợn, bò, trứng hay sữa, các loại đậu và cá…. có tác dụng cải thiện mật độ hồng cầu và vận chuyển oxy đến khu vực chấn thương. Do đó, quá trình phục hồi của xương cũng nhanh hơn đáng kể.
Kali
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng kali có tác dụng trong việc ngăn chặn tình trạng mất xương, xương dễ gãy và khó lành. Việc dùng các loại thực phẩm giàu kali như rau lá xanh, hoa quả, trứng hay sữa… Vừa giúp cho quá trình chữa lành nhanh chóng và chắc khỏe xương sau chấn thương.
Magie
Magie không phải là câu trả lời cho câu hỏi gãy tay kiêng ăn gì. Đây là một loại chất mà khi kết hợp cùng canxi sẽ giúp sản sinh mô xương cũng như giúp xương mau lành hơn. Trong đó, sữa, đậu nành hay quả bơ, cá thu, lạc, rau ngót và cá chuối, cá chép, rau mồng tơi hoặc cải xanh, khoai lang…. đều là những thực phẩm có nhiều magie.
Kẽm
Kẽm có thể kích thích alkaline phosphatase – Enzyme hỗ trợ thúc đẩy hình thành mô xương trong cơ thể. Bên cạnh đó, nó còn giúp vitamin D hoạt động hiệu quả. Đó cũng là lý do mà chúng ta nên bổ sung những thực phẩm có nhiều sắt như: Thịt đỏ, cua, sò, ốc hay đậu xanh, đậu nành và cả sữa, trứng…. để rút ngắn thời gian phục hồi xương.
Vitamin B6
Vitamin B6 vừa giúp điều hòa canxi lại kiểm soát được cả homocysteine trong máu – nguyên nhân khiến xương khó hồi phục. Người gãy tay nên bổ sung nhiều chuối, ngũ cốc và thịt gia cầm, súp lơ lẫn cải bắp, thịt bò nạc….
>>> Xem thêm: Vitamin K – Dưỡng Chất Cần Thiết Để Có Hệ Xương Khớp Khỏe Mạnh
Vitamin B12
Gãy tay kiêng ăn gì, vitamin B12 có nên hạn chế không? Đương nhiên là không bởi nếu như thiếu đi chát này có thể ức chế quá trình xương tái liên kết rồi giảm mật độ khoáng chất ở xương. Do đó, nên tăng cường vitamin B12 gồm: Các loại hạt, đậu, thịt nạc bò hay nạc lợn, trứng hoặc dầu thực vật để giúp xương hồi phục nhanh hơn. ngoài ra, còn có một số chất nên bổ sung khác là photpho, pholate…
Gãy tay nên bổ sung thực phẩm nào?
Trước khi đi vào trả lời cho câu hỏi gãy tay kiêng ăn gì thì chúng ta nên lần lượt từ việc gãy tay nên ăn những thực phẩm nào để tốt cho xương.
Chế phẩm từ sữa
Các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai có chứa canxi và protein. Đây là hai chất quan trọng để hình thành nên mạng lưới mô liên kết (collagen) và tinh thể khoáng hóa (hydroxyapatite) bên trong xương. Ngoài ra, các chế phẩm từ sữa cũng giúp cơ thể hấp thụ vitamin hiệu quả. Một số các sản phẩm như sữa tươi tiệt trùng hay sữa tách béo, sữa chua và phô mai… rất cần cho bữa ăn hàng ngày.
Sản phẩm từ đậu nành
Trong đậu nành có rất nhiều protein cũng như canxi, một số các loại sản phẩm như đậu phụ, sữa đậu nành hay tào phớ và dầu đậu nành đều hỗ trợ quá trình liền xương cực tốt. Nhất là với các trường hợp có tiền sử rối loạn dung nạp lactose thì sữa đậu nành rất phù hợp để thay thế sữa động vật.
Hạt bí
Gãy tay kiêng ăn gì, hạt bí có nằm trong danh sách này hay không? Và rõ ràng hạt bí hoàn toàn dùng được cho người gãy tay khi mà nó chứa nhiều magie. Theo nghiên cứu thì trung bình cứ 50g hạt bí sấy khô có khoảng 296 mg magie, đồng nghĩa với khoảng 70% nhu cầu khuyến nghị mỗi ngày.
Với thế mạnh này, magie đương nhiên có thể kích thích tái tạo mô xương trong thời gian nhanh nhất. Do đó, hạt bí chính là một loại hạt nên bổ sung nhiều cho người bị gãy tay.
Các loại hạt
Những loại hạt như hạt lanh, hạt óc chó hay hạnh nhân, hạt hướng dương và hạt dẻ… đều là nguồn protein cũng như chất chống oxy hóa dồi dào. Qua đó, kích thích tế bào xương và bảo vệ vị trí bị nứt hay gãy. Do đó, việc dùng các loại hạt cũng là một gợi ý rất tốt cho người gãy tay.
Ớt chuông
Trong 50g ớt chuông thì có đến 74 mg vitamin C, đồng nghĩa với khoảng 80% nhu cầu hàng ngày cho cơ thể con người. Với lượng vitamin C nhiều sẽ giúp sản sinh collagen, xương mau lành hơn. Vì vậy bổ sung ớt chuông đương nhiên là lựa chọn hợp lý cho người gãy tay.
Đậu đen
Đậu đen không phải là một câu trả lời cho thắc mắc gãy tay kiêng ăn gì. Đậu đen có chứa khá nhiều folate, protein và kali. Cụ thể cứ 100g đậu đen thì cung cấp 1483 mg kali cũng như 444 mcg folate, lần lượt với khoảng 32% và 111% cho nhu cầu hằng ngày. Việc dùng đậu đen vừa hỗ trợ liền xương lại giúp giảm viêm, xương khỏe sau chấn thương.
Thịt nạc
Đương nhiên rồi, thịt nạc động vật là nguồn protein dồi dào, cung cấp đủ 9 loại axit amin cần trong cơ thể. Trong đó, gồm lysine và threonine – Hai loại axit amin có ảnh hưởng lên xương. Nếu như lysine có thể hấp thụ canxi thì threonine giúp hình thành collagen. Do đó, nên bổ sung các loại thịt lợn, bò, gà…. vào bữa ăn hằng ngày nhưng hạn chế phần mỡ.
Cá béo
Ngoài nguồn protein dồi dào có khả năng tái tạo mô xương, cá béo còn chứa axit béo omega-3 giúp kháng viêm đáng kể. Một số các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ hay cá trích, cá thu… cho người gãy tay đều rất tốt cho giảm đau, viêm, liền xương.
Bên cạnh các thực phẩm đã kể trên thì người gãy tay còn có thể bổ sung một số loại đồ ăn khác như: Nho, trứng gà, cải xoăn và mùi tây. Tất cả đều rất tốt cho việc phục hồi nhanh, liên xương tốt sau chấn thương.
>>> Xem thêm: Đau xương khớp kiêng ăn gì cho nhanh khỏi
Gãy tay kiêng ăn gì cho nhanh lành?
Mổ gãy tay kiêng ăn gì cho màu liền và nhanh khỏi là một câu hỏi mà rất nhiều bệnh nhân từng đặt ra. Dưới đây sẽ là một loạt các thực phẩm mà người gãy tay nên hạn chế, tốt nhất không dung nạp.
Chất kích thích
Gãy tay kiêng ăn gì cho nhanh khỏi nhất, thứ nhất không được dùng đó chính là các chất kích thích. Rượu, bia và cà phê… đều là những đồ uống có cồn không tốt cho sức khỏe. Đồng thời, nó còn khiến cho quá trình phục hồi diễn ra chậm hơn so với thông thường.
Món ăn nhiều dầu mỡ
Đồ ăn nhiều dầu mỡ rõ ràng nằm trong danh sách cho câu hỏi gãy tay kiêng ăn gì. Các loại thực phẩm này sẽ ngăn cản cơ thể hấp thu canxi, từ đó khiến canxi chuyển hóa thành nước bọt rồi đào thải ra bên ngoài, khiến xương lâu liền hơn. Do đó, người gãy xương cần nghiêm chỉnh không dùng đồ ăn nhiều dầu hay mỡ.
Đồ ăn ngọt
Người bị gãy tay không nên ăn đồ ngọt như bánh quy, bánh kem hay kẹo dẻo và bánh mì ngọt… Đơn giản là lượng đường trong thực phẩm có thể cản trở sự sản sinh và phát triển của tế bào xương, từ đó kéo dài quá trình phục hồi hơn.
Đồ ăn quá mặn
Gãy tay kiêng ăn gì thì chắc chắn đó phải là những loại đồ ăn có lượng muối cao. Muối cao khiến canxi không được hấp thụ mà còn bị đào thải thông qua nước tiểu, ngoài ra còn kích thích một số phản ứng viêm khiến người bệnh đau đớn, khó chịu. Do đó, nếu như bị gãy tay nên ăn với một lượng muối vừa phải.
Trà đặc
Trong trà đặc có chứa một vài hoạt chất làm chậm quá trình sản sinh mô cơ, rồi làm cho quá trình phục hồi bị kéo dài hơn. Chính vì vậy, người bị gãy tay cũng nên lưu ý không nên dùng nước trà quá đặc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Một số lưu ý khi chăm sóc người gãy tay
Bên cạnh vấn đề gãy tay kiêng ăn gì thì cũng cần để tâm vào việc chăm sóc cho người bệnh với các lưu ý sau.
Trường hợp người bệnh cảm thấy căng tức, khó chịu khu vực bó bột cần phải được nới lỏng để tránh chèn ép, có thể gây hoại tử chi.
Trong khoảng 72 giờ sau khi thực hiện bó bột, khu vực bó cần được kê cao để máu chảy về thuận lợi hơn.
Khu vực bó bột cần được giữ sạch sẽ, khô ráo, không thấm nước…
Không được tự cắt ngắn hay xén bỏ một phần bột bó khi chưa được sự cho phép từ bác sĩ.
Trường hợp thấy màu da quanh khu vực bó bột bị đỏ, tấy nên đến bệnh viện ngay.
Gãy tay kiêng ăn gì là một câu hỏi không còn khó trả lời nữa nếu như bạn đã tham khảo thông tin bên trên. Ngoài ra, bạn còn có thể nắm rõ được trường hợp gãy tay thì nên ăn gì cho mau khỏi, xương liền nhanh nhất.
>>> Xem thêm: Bị gãy xương kiêng ăn gì, bổ sung thực phẩm nào cho mau lành?